Công việc kế toán xây dựng

Công việc kế toán xây dựng tại Yunwoo là một công việc hoàn toàn khác so với khi làm kế toán thương mại dịch vụ hay sản xuất.Mỗi công việc kế toán đều có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau.Nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn và tìm hiểu về công việc kế toán xây dựng thì bài viết sau đây xin chia sẻ vài đặc điểm của nghề kế toán xây dựng.

Đặc điểm của nghề kế toán xây dựng

Do đặc điểm của nghề xây dựng là khi xây dựng công trình phụ thuộc vào địa điểm xây dựng nên giá thành nguyên vật liệu ở mỗi nơi một khác nhau. Do đó kế toán xây dựng phải biết áp dụng đúng giá cho mỗi công trình ở mỗi tỉnh là khác nhau và căn cứ vào dự toán để xác định tiêu hao vật tư, ngày công… chứ không xác định theo kiểu dập khuôn có sẵn.

– Công trình xây dựng thường kéo dài qua nhiều kỳ kế toán nên khi tập hợp chi phí phải theo dõi chi tiết chi phí sản xuất kinh doanh dở dang, cũng như vật tư xuất cho từng giai đoạn của công trình.

– Khi xuất vật tư phải phù hợp với định mức theo dự toán từng công trình,tránh tình trạng lãng phí hoặc thất thoát.

– Công trình hoàn thành phải có biên bản nghiệm thu theo từng hạng mục hoặc  toàn bộ công trình.

– Khi có biên bản nghiệm thu hoàn thành bàn giao công trình thì phải xuất hóa đơn ghi nhận doanh thu cho công trình hoàn thành.

Công việc của kế toán xây dựng

Căn cứ vào bảng bóc tách khối lượng công việc và vật tư tiêu hao để theo dõi việc đưa chi phí nguyên vật liệu vào theo định mức xây dựng

– Lập và theo dõi bảng công nhân công theo tiến độ thi công thực tế.

– Theo dõi chi phí máy, nhân công máy theo từng công trình.

– Tập hợp, phân bổ chi phí sản xuất chung ,tính giá thành cho từng công trình, hạng mục công trình.

– Lập báo cáo thuế theo từng tháng, quý, và lập báo cáo tài chính cuối năm.

– Theo dõi chi phí dở dang của từng công trình, hạng mục

– Theo dõi doanh thu hoàn thành của từng công trình, hạng mục

– Sắp xếp, lưu trữ cẩn thận hồ sơ, hóa đơn, chứng từ, dự toán, quyết toán, biên bản nghiệm thu bàn giao… một cách khoa học.

– Có khả năng giải trình số liệu của từng công trình, hạng mục với cơ quan thuế khi có yêu cầu thanh tra, quyết toán.

Trên đây là những đặc điểm và công việc thông thường của một người làm kế toán xây dựng.Hy vọng có thể mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về công việc này cũng như giúp bạn đưa ra lựa chọn công việc dành cho mình.Chúc bạn thành công.

.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *